NEWS / ARTICLES

การตรวจสอบระบบไฟฟ้าเป็นขั้นตอนสำคัญในการรักษาความปลอดภัยและประสิทธิภาพของระบบไฟฟ้าในอาคารหรือโรงงาน การใช้เครื่องมือที่เหมาะสมและการปฏิบัติตามเทคนิคที่เหมาะสมเป็นสิ่งจำเป็นในการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น เช่น ไฟฟ้าลัดวงจรหรือการขัดข้องของอุปกรณ์ เครื่องมือหลักๆ เช่น voltmeter, ammeter, ohmmeter, และกล้องถ่ายภาพความร้อน ซึ่งแต่ละอุปกรณ์มีบทบาทในการตรวจไฟฟ้า วัดค่าต่างๆ ที่ช่วยให้สามารถประเมินสถานะของระบบไฟฟ้าได้อย่างแม่นยำ เทคนิคในการตรวจสอบไฟฟ้า อาทิเช่น การตรวจสอบวิสัยทัศน์ การทดสอบด้วยเครื่องมือ การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ และการทำความสะอาดและบำรุงรักษา ยังถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบและยืดอายุการใช้งานของระบบไฟฟ้าให้ยาวนานยิ่งขึ้น การดำเนินการตามแนวทางเหล่านี้จะช่วยให้ระบบไฟฟ้าทำงานได้อย่างปลอดภัยและเชื่อถือได้

การตรวจสอบแผงโซล่าเซลล์หลังจากการติดตั้งมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นขั้นตอนที่จำเป็นในการรับรองว่าระบบโซลาร์เซลล์ทำงานได้ถูกต้องและมีประสิทธิภาพสูงสุด การตรวจพบปัญหาที่แผงโซลาร์เซลล์ทันเวลาสามารถช่วยให้ดำเนินการแก้ไขได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมหรือการเปลี่ยนแผงที่ชำรุด การแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็วนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่อาจทำให้ระบบทั้งหมดขัดข้อง แผงโซลาร์เซลล์ที่เสียหายหากไม่ได้รับการซ่อมแซมอาจทำให้เกิดความเสียหายใหญ่ยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น แผงที่มีรอยร้าวหรือชำรุดอาจนำไปสู่การรั่วไหลของกระแสไฟฟ้าหรือการสูญเสียประสิทธิภาพในการสร้างพลังงาน เมื่อไม่ได้รับการแก้ไข อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อส่วนอื่นๆ ของระบบไฟฟ้า

วิศวกรมืออาชีพ (Professional Engineer: PE) คือบุคคลที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการให้สามารถประกอบวิชาชีพวิศวกรรมในสาขาและพื้นที่การทำงานที่เฉพาะเจาะจง หลังจากที่ตอบสนองต่อความต้องการที่เข้มงวดเกี่ยวกับการศึกษา ประสบการณ์การทำงาน และการสอบ การรับรองนี้มอบให้โดยองค์กรออกใบอนุญาตมืออาชีพและเป็นที่ยอมรับว่าเป็นสัญลักษณ์ของมาตรฐานมืออาชีพและความเชี่ยวชาญในชุมชนวิศวกรรม

กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเข้าสู่ช่วงหน้าฝนอย่างเป็นทางการแล้ว ภัยอันตรายที่กำลังตามมาคือ ไฟดูด หากตัวเปียก มือเปียก อย่าได้เผลอไปจับอุปกรณ์ไฟ้ฟ้าโดยเด็ดขาด วันนี้จึงอยากชวนมารู้จักกับ “เบรกเกอร์กันดูด”  

การเกิดไฟดูด ไฟช็อตคืออะไร มีสาเหตุมาจากอะไร และเราจะมีวิธีป้องกันอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายนี้ขึ้นกับคนที่เรารักหรือคนในบ้านของเรา ชวนอ่านบทความนี้ที่ได้นำ 3 แนวทางป้องกันความเสี่ยงจากไฟดูด ไฟช็อตมาแนะนำ

อากาศร้อนแสนร้อนประกอบกับการใช้ไฟปริมาณมาก เปิดใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดที่มี หรืออาจจะใช้งานไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลานานขาดการตรวจสอบ หรือใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

ในโลกของไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ มีหลายกรณีที่อุบัติเหตุเกิดขึ้น และมักจะนำไปสู่ความเสียหายอย่างรุนแรงต่ออาคาร สำนักงาน บ้าน โรงเรียน อุตสาหกรรม ฯลฯ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้